`หอยแครง` กินได้สบายใจ

18:39:08   02-06-2016    3252 ครั้ง
`หอยแครง` jobmono.com หางาน สมัครงาน ประกาศรับสมัครงาน ประกาศงานฟรี ฝากประวัติ งานราชการ สมัครสอบ เปิดรับสมัครงาน ข่าวสมัครงาน

\'หอยแครง\' กินได้สบายใจ thaihealth

ตระหนกกันไปทั้งโซเชียล เมื่อมีฟอร์เวิร์ดเมล์เปิดประเด็นว่า ผู้หญิงทุกวัยมิบังควรรับประทาน "หอยแครง" เพราะเสี่ยงต่อการเป็นซีสต์ หรือก้อนเนื้องอก ซึ่งสามารถพัฒนากลายเป็นก้อนเนื้อโตอย่างรวดเร็ว

ที่สำคัญคือ อ้างอิงสถานภาพของ "หมอ" โรงพยาบาลที่น่าเชื่อถือเสียด้วย เป็นผู้ให้ข้อมูล เป็นที่รับรู้กันทั่วไปว่า "หอยแครง" เป็นเมนูอุดมด้วยธาตุเหล็ก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสตรีวัยเจริญพันธุ์ ยิ่งถ้าลวกกำลังพอเหมาะ กับน้ำจิ้มแซ่บ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

ผศ.ดร.ปรัญรัชย์ ธนวิยุทธ์ภัคดี อาจารย์สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ยืนยันว่า "ไม่จริง ยกเว้นในกรณีที่ปนเปื้อนสารเคมีจากแหล่งน้ำ"อย่างไรก็ตาม นอกจากหอยแครงยังมีเมนูอุดมธาตุเหล็กอื่นๆ อีก เช่น ตับ ไข่-เด็กกินได้ทุกวัน แต่ถ้าอายุ 30 ปีขึ้นไป 3-5 ฟอง ต่อสัปดาห์ รวมทั้งเครื่องในสัตว์ ผักใบเขียว-ควรกินร่วมกับวิตามินซี เช่น ส้มหรือฝรั่ง เพื่อช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กในผักใบเขียวง่ายขึ้น

"หลักการบริโภคอาหารควรเน้นความหลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ตัวอย่างเช่น วัยเจริญพันธุ์ในช่วงที่สูญเสียเลือดมาก อาจจะเสริมด้วย ข้าวเหนียวตับ แล้วตบท้ายด้วยส้ม" ฉะนั้นผู้ที่โปรดปรานหอยแครงลวกสบายใจได้ จัดได้เลย แต่อย่าบ่อย นักก็ดีsource หนังสือพิมพ์มติชน
กดติดตามรับข่าวสารงานดีๆ แชร์หน้านี้ให้เพื่อนๆ ที่นี้
ดูทั้งหมด